มั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับเมล์ที่ต้องการ ไม่ใช่เมล์ที่ต้องระวัง

Updated: 03.04.2016 : 11:58  By: nongnooch

ทีม Gmail ของเราทำให้คุณมั่นใจว่าทุกข้อความที่คุณต้องการจะวิ่งเข้ามาอยู่ในกล่องจดหมายคุณ และกำจัดบรรดาแสปมต่างๆ ออกไปให้พ้นหูพ้นตา  จริงๆ แล้วบรรดาอีเมล์ต่างๆ ที่เข้ามาในกล่องจดหมายใน Gmail  โดยเฉลี่ยน้อยกว่า 0.1% เป็นแสปมเมล์ และมีโอกาสที่อีเมล์ที่คุณต้องการจะหลุดไปอยู่ในกล่องแสปมยิ่งต่ำกว่ามากๆ น้อยกว่า 0.05%
ถึงอย่างนั้นก็เถอะการตรวจคัดกรองแสปมของ Gmail ก็ยังไม่สมบูรณ์แบบซะทีเดียว ดังนั้นวันนี้เราจึงอยากมาแบ่งปันวิธีต่างๆ ที่เราช่วยคนที่ส่งอีเมล์ที่เป็นที่ต้องการและใช้เทคโนโลยีอันเฉลียวฉลาดของ Google เพื่อกรองแสปมพวกนี้ออกไป 
รับเมล์ที่คุณต้องการด้วยเครื่องมือ Gmail Postmaster 
ผู้ใช้ Gmail มักได้ข้อความสำคัญๆ จากหน่วยงาน องค์กรต่างๆ มากมาย เช่น ธนาคาร หรือ สายการบิน—ตั้งแต่ใบแจ้งยอดค่าใช้จ่ายไปจนถึงใบเสร็จรับเงินค่าตั๋วเครื่องบิน—แต่บางครั้งอีเมล์สำคัญพวกนี้ก็ถูกจัดหมวดพลาดไปอยู่ในกล่องแสปมได้ กรณีนี้คุณอาจต้องเข้าไปดูในโฟลเดอร์แสปมของคุณสักทีเพื่อดูว่ามีอีเมล์สำคัญๆ ชิ้นใดหลงไปอยู่ในโฟลเดอร์แสปมบ้าง (ไม่อยากให้เกิดขึ้นเลยจริงๆ !) ซึ่งเราช่วยให้ผู้ส่งส่งอีเมล์ให้ไม่ถูกจัดเป็นพวกแสปมเมล์ได้ด้วยเครื่องมือ Gmail Postmaster ที่เปิดให้ใช้งานแล้ววันนี้ 
เครื่องมือ Gmail Postmaster ช่วยให้ผู้ที่ส่งอีเมล์จำนวนมากๆ ได้วิเคราะห์อีเมล์ของเขา รวมถึงข้อความแจ้งเหตุขัดข้องในการส่ง รายงานแสปม และสถานะความน่าเชื่อถือ ซึ่งวิธีนี้ผู้ส่งจะทราบได้ว่าเกิดการสะดุดตรงจุดใด ศึกษาแนวทางปฏิบัติที่ดี และช่วย Gmail ให้นำส่งข้อความไปสู่จุดหมายที่ถูกต้องได้ 
Google smarts เพื่อแสปมที่น้อยลง
ตั้งแต่เริ่มต้น การเรียนรู้ของเครื่องได้ช่วยให้การคัดกรองแสปมของ Gmail น่าทึ่งยิ่งขึ้น เมื่อคุณคลิกที่ “รายงานจดหมายขยะ” และปุ่ม “ไม่ใช่จดหมายขยะ” คุณได้ช่วยปรับปรุง Gmail ของคุณให้มีประสบการณ์ที่ถูกต้องขึ้น นอกจากนั้นคุณยังฝึกตัวกรองของ Gmail ให้เรียนรู้และระบุได้ว่าจดหมายฉบับใดเป็นจดหมายขยะหรือฉบับใดเป็นจดหมายที่ต้องการในอนาคตได้ ตอนนี้เรากำลังนำระบบอันชาญฉลาดที่พัฒนาใน Google Search และ Google Now มาช่วยทำให้การกรองจดหมายขยะมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นในหลากหลายแนวทาง 
สำหรับกระบวนการแรกๆ ตัวกรองจดหมายขยะใช้โครงข่ายประสาทเทียมมาตรวจจับและสกัดกั้นจดหมายขยะที่มีลักษณะลับๆ ล่อๆ ชนิดที่สามารถผ่านตาไปเป็นจดหมายที่ต้องการได้ เรารู้ด้วยว่ากล่องรับจดหมายแต่ละกล่องไม่เหมือนกันเสียทีเดียว ในขณะที่เพื่อนบ้านของคุณอาจรับอีเมล์จดหมายข่าวเป็นประจำทุกสัปดาห์ แต่คุณไม่ชอบเอาเสียเลย ด้วยการเรียนรู้ของเครื่องชั้นสูงตัวกรองจดหมายขยะจะทำงานเพื่อปรับให้เข้ากับความต้องการของแต่ละคนได้
ท้ายที่สุดตัวกรองจดหมายขยะสามารถระบุถึงที่มาของอีเมล์ที่ปลอมตัวมา—ที่เป็นแหล่งรวมการหลอกลวงฉ้อฉลต่างๆ ต้องยกความดีความชอบให้กับการเรียนรู้สัญญาณต่างๆ ของเครื่อง Gmail สามารถระบุได้ว่าข้อความใดส่งมาจากผู้ส่งตัวจริงหรือไม่ และสกัดกั้นไม่ให้อีเมล์หลอกลวงพวกนั้นเข้าถึงผู้รับได้ 
ที่สุดแล้วเราอยากมอบประสบการณ์ปลอดแสปมโดยสิ้นเชิงบน Gmail ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยเราโปรดส่งรายงานจดหมายขยะเข้ามาเรื่อยๆ และถ้าคุณเป็นองค์กรที่ส่งอีเมล์ล่ะก็โปรดเข้าไปดูที่เครื่องมือ Postmaster อันใหม่ของเรา ด้วยความร่วมเเรงร่วมใจนี้เราจะช่วยกันทำให้พวกเราได้รับอีเมล์ในกล่องจดหมายที่ถูกต้องและปล่อยพวกจดหมายขยะให้อยู่ในที่ที่มันควรจะอยู่ อย่าให้มันมากวนใจเราได้อีก
โพสต์โดย Sri Harsha Somanchi ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ บน Offical Google Thailand Blog