การรักษาความปลอดภัย บัญชี Gmail

แก้ไขล่าสุด: 25.09.2017 : 04:18  โดย: amaret

     

เคล็ดลับในการรักษาความปลอดภัยของ Gmail

 1. เลือกรหัสผ่านที่รัดกุม

  1. โดยเลือกใช้รหัสผ่านที่ไม่ซ้ำกันกับบัญชีอื่นๆ ที่คุณใช้งาน เช่น Email บัญชีอื่น, บัญชีธนาคารออนไลน์ หรือบัญชีโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ

  2. รหัสผ่านมีการผสมกันระหว่างตัวอักษร ตัวเลข และสัญลักษณ์

  3. ไม่มีส่วนผสมของข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ วันเกิด เป็นต้น หรือเป็นรูปแบบที่เดาง่าย เช่น “password”, “12345678”, “qwerty” เป็นต้น

  4. เปลี่ยนรหัสผ่านใหม่เป็นประจำ เช่น ทุกๆ 3 เดือน

  5. อย่าจดรหัสผ่านของคุณไว้บริเวณคอมพิวเตอร์หรือบนโต๊ะ ที่ผู้อื่นเข้าถึงได้ง่าย
    

 2. ตรวจสอบการตั้งค่า Gmail จาก > การตั้งค่า (Settings)

  1. ในแทปทั่วไป (General) ตรวจสอบลายเซ็น (Signature) ว่ามีการตั้งค่าถูกต้องและการช่วยตอบกลับอัตโนมัติ (Vacation responder) ว่าไม่ได้เปิดใช้งาน หรือหากเปิดใช้งานก็ต้องเป็นที่คุณกำหนดไว้เท่านั้น

  2. ในแทปบัญชีและการนำเข้า (Accounts)

   1. ตรวจสอบ ส่งในชื่อ (Send mail as) ว่าเป็นชื่อของคุณที่ถูกต้อง

   2. ตรวจสอบ ให้สิทธิ์ในการเข้าถึงบัญชีของคุณ (Grant access to your account) ว่าไม่มีคนที่ไม่รู้จักเข้าถึงบัญชีของคุณ (ถ้ามี)

   3. ตรวจสอบ อ่านจดหมายจากบัญชีอื่นๆ (Check mail from other account) ว่าอีเมลที่ระบุในรายการเป็นของคุณทั้งหมด (ถ้ามี)

  3. แทปตัวกรองและที่อยู่ที่บล็อกไว้ (Filters and Blocked Addresses)

   1. ตรวจสอบว่าไม่มีตัวกรองใดส่งต่ออีเมลของคุณไปยังบัญชีอื่นที่คุณไม่รู้จัก

   2. ตรวจสอบว่าไม่มีตัวกรองที่ลบข้อความโดยอัตโนมัติ โดยที่คุณไม่ได้เป็นผู้กำหนดตัวกรองนี้

  4. แทปการส่งต่อและ POP/IMAP (Forwarding and POP/IMAP) ดูว่าไม่มีการส่งต่อข้อความของคุณไปยังบัญชีอื่นที่คุณไม่รู้จักและมีการตั้งค่า POP หรือ IMAP อย่างถูกต้อง
    

 3. รายงานสแปม จดหมายขยะ และฟิชชิง เมื่อคุณได้รับอีเมลที่น่าสงสัยเกี่ยวกับการขอข้อมูลส่วนตัว ข้อมลูการเงิน หรือมีการขอให้ล็อกอินใดๆ ก็ตาม โปรดอย่าตอบกลับหรือคลิกลิงก์ใดๆ ในข้อความนั้น และให้บล็อกผู้ส่ง สแปมหรือจดหมายขยะ ฟิชชิง รวมถึงรายงานผู้ใช้ Gmail ที่ส่งข้อความละเมิดข้อกำหนดการให้บริการ เพื่อให้ระบบเรียนรู้และจดจำอีเมลลักษณะดังกล่าว เพื่อไม่ให้ส่งเข้ามาในกล่องจดหมายของคุณอีก
   

 4. อัปเดตเบราว์เซอร์ของคุณให้ทันสมัยอยู่เสมอ
   

 5. ตรวจสอบกิจกรรมล่าสุดของบัญชี (Last account activity) ที่จะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับการเข้าใช้อีเมลของคุณทั้งจากเว็บเบราว์เซอร์, ไคลเอ็นต์ POP, อุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ หรือแอปพลิเคชันบุคคลที่สาม โดยจะแสดงหมายเลข IP ตำแหน่งและวันเวลาที่เข้าถึง โดยคุณสามารถตรวจสอบได้จากลิงก์ รายละเอียด (Details) ใต้บรรทัดกิจกรรมล่าสุดของบัญชี (Last account activity) ที่ด้านล่างของหน้า Gmail

   

 6. ติดตั้ง Plug-in ในเบราว์เซอร์ Chrome ชื่อ Password Alert ที่จะทำการแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อมีผู้ใช้มีการพิมพ์รหัสผ่านบัญชี Google Apps บนเว็บไซต์ที่ไม่ใช่หน้าล็อกอินของ Google เช่นเมื่อผู้ใช้งานได้รับอีเมลพิชชิงมาขอให้ทำการล็อกอินผ่านหน้าล็อกอินที่ไม่ใช่ของ Google ตัว Password Alert จะทำการแจ้งเตือนผู้ใช้ว่าอาจกำลังถูกหลอกได้ และแนะนำให้เปลี่ยนรหัสผ่านในทันที หรือหากผู้ใช้แน่ใจว่าเป็นเว็บไซต์ที่ปลอดภัยก็สามารถ ข้าม การแจ้งเตือนก็ได้

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยบัญชี เราขอแนะนำให้อ่านเคล็ดลับเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยข้อมูลของคุณ