เขียนบทความเชิง SEO ให้โดนใจ google โดยไม่ขัดใจผู้ชมเว็บ

แก้ไขล่าสุด: 17.10.2016 : 10:32  โดย: Manussanan

SEO คืออะไร

การเติบโตของเทคโนโลยีไอทีและอินเทอร์เน็ตก่อให้เกิดอาชีพแปลกๆ ใหม่ๆ ขึ้นมากมายในโลกใบนี้ เมื่อก่อนจะมีใครเลยที่จะจินตนาการได้ว่า ปัจจุบันนี้จะมีคนไทยที่สามารถขายสินค้าที่อยู่ในจีน ให้กับคนอเมริกาและยุโรป โดยที่ตัวเองยังนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์โดยที่ไม่ได้ออกไปนอกบ้านเลยด้วยซ้ำ สิ่งของที่ขายเดี๋ยวนี้ก็มีรูปแบบใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย ทั้งขายข้อมูล ขายรายชื่อ ขายอีเมล์แอดเดรส ขาย traffic ที่วิ่งไปมาระหว่างเว็บ ขายลิงค์ หรือแม้กระทั่งขายประสบการณ์ท่องเที่ยว

เรามาดูกันดีกว่าว่าถ้าเราอยากจะเขียนบทความให้กับเว็บของเราแล้วใส่คีย์เวิร์ดเข้าไปด้วย โดยให้บทความนั้นไม่ดูขัดหูขัดตาผู้เข้าชมเว็บ (คือผู้ชมอ่านแล้วไม่รู้สึกว่าเอ็งเขียนให้ google อ่านนี่หว่า) และก็ถูกหลักของ SEO ด้วยนั้นควรจะเป็นอย่างไร

โดยหลักของบทความนั้นจะมีอยู่ 5 ย่อหน้าๆ ละประมาณ 50 คำ โดยจะมีการกำหนดคีย์เวิร์ดไว้ 3 คีย์เวิร์ด ซึ่งแต่ละคีย์เวิร์ดห้ามปรากฎในย่อหน้าเดียวกัน และจะเลือกกระจายคีย์เวิร์ดทั้ง 3 ไว้แค่ใน 3 ย่อหน้าก็ได้ หรือจะใส่คีย์เวิร์ดในทุกย่อหน้าก็ได้เช่นกัน หลังจากนั้นก็ไม่มีกฎแน่นอนตายตัวอะไรเลย ขอแค่ให้เขียนบทความได้ลื่นไหล ดูไม่ฝืนจนเกินงามก็พอแล้ว หลังจากนั้นเราก็จะได้บทความที่ตัว google ก็ชอบ และคนชมเว็บก็ชอบ เย่ๆๆๆ

ลองดูบทความข้างล่างนะครับ นี่คือบทความสำหรับเว็บเช่ารถในฟินเแลนด์ โดยในบทความนี้มีคีย์เวิร์ดอยู่ 3 ตัว นั่นคือ cheap car hire in Kussamo Airport, car rental in Kussamo Airport, และ car hire in Kussamo Airport ... ลองไปชมบทความกันเลยครับ

Kussamo airport is located in the north of Finland, close to the famous winter and ski resort called Ruka with only a 27-kilometre drive between them. Using a cheap car hire in Kussamo Airport, you can simply drive from the airport to the Kussamo town centre which is only 6 kilometres away.

Passengers in every scheduled flight can always find bus and taxi services at the airport, but car rental in Kussamo Airport is recommended for those who would like to see more than they would ordinarily do. Major credit cards and an international driver license, or an European one, are required for the rental process.

In Finland you must drive on the right and should beware of those reindeer and moose on the streets. From December to February a car must have winter tyres, but in this region it is recommended since October until April. However, a car hire in Kussamo Airport will have them all ready for you.

There are 200 parking spaces in Kussamo airport with 40 engine heating points. Passengers pay no parking fee but are charged for each engine heating point used. A regular fee per 24 hours is 6.45 euros, per week 23.20 euros, and per month 41.10 euros. A season ticket, eligible from November to April, costs 189.10 euros.

Although there are a few airlines flying here from the UK and other popular European airports such as Vienna, Rome, and Paris, there is no direct flight. Finnair and Blue1 both fly to Helsinki, while Blue1 can continue to either Stockholm or Copenhagen too. Another airline, airBaltic, leaves for either Lappeenranta or Riga in Latvia.

อย่างน้อยตอนนี้พวกเราน่าจะพอมีไอเดียแล้วนะครับว่าจะเขียนบทความดันเว็บของเราด้วยคีย์เวิร์ดแบบเนียนๆได้อย่างไร อ้อ ขอบอกก่อนนะครับว่าแค่บทความเดียวนั้นทำอะไรไม่ได้หรอกครับ เพราะหลักการค้นหาของ google นั้น นอกจากจะต้องการเห็นคีย์เวิร์ดแล้ว ยังต้องการเนื้อหาที่มีการเพิ่มเติมหรืออัพเดตบ่อยๆ ดังนั้นคิดว่าทุกคนคงไม่ประหลาดใจถ้าผมจะบอกว่า ไอ้บทความรถเช่าข้างบนนี้ ผมเขียนไว้ทั้งหมด 10 เวอร์ชันครับ ใช้คีย์เวิร์ดเซ็ตเดียวกันนี่เลย แต่เปลี่ยนประโยค ปรับรูปแบบ และโยกย้ายโน่นนี่เยอะแยะเลยครับ

EXAMPLE KEYWORD : SME

การทำให้เว็บติดด้วยคีย์เวิร์ด SME นั้นไม่ง่ายเลยครับ  การแข่งขันทำ SEO ของเว็บนี่มีเยอะพอสมควรอยู่แล้ว แต่การทำ SEO คีย์เวิร์ดภาษาไทย อย่างไรก็มีการแข่งขันน้อยกว่าคีย์เวิร์ดภาษาอังกฤษ ยิ่งเป็นคีย์เวิร์ดว่า SME ที่มีใช้กันอยู่ทั่วไปนี่ยิ่งลำบากครับ

เริ่มด้วยพื้นฐานมากๆ เลยนะครับ การที่ google จะหาอะไรสักอย่างเจอในเว็บใดๆ นั่นก็แสดงว่าในเว็บนั้นต้องมี "สิ่งนั้น" อยู่ในเว็บพอสมควร และเจ้าสิ่งนั้นหรือ "คีย์เวิร์ด" ของเราในที่นี้ก็คือ SME ไงครับ ดังนั้นเราต้องพยายามทำอะไรก็ได้ให้มีคำว่า SME อยู่ในเว็บเราเยอะๆ   สังเกตเว็บที่ติดอันดับคีย์เวิร์ด SME จะเห็นว่าพวกเว็บในหน้าแรกนั้น มีคำว่า SME อยู่ในชื่อเว็บด้วยซ้ำ แต่อย่างไรก็ตาม เราสามารถเอาคำว่า SME มาใส่ไว้ในหลายๆ จุดของเว็บเราได้ ซึ่งที่ผมแนะนำก็คือ

- หัวข้อของเว็บ

- คำนำหรือบทพูดคุยที่อยู่หน้าแรกของเว็บ

- ภายในบทความก็อยากให้มีคำว่า SME อยู่ในทุกย่อหน้า ถ้าทำไม่ได้ทุกย่อหน้าก็ไม่เป็นไรครับ แต่อยากให้มีเกินครึ่งของจำนวนย่อหน้า แต่ก็พยายามอย่าใส่ให้เยอะไปใน 1 ย่อหน้านะครับ เพราะแม้ว่าการมีคีย์เวิร์ดนั้นจะดีต่อการค้นหา แต่ถ้ามีเยอะไป google อาจนึกว่าเราเป็น spam ก็ได้ครับ

- เปลี่ยนชื่อรูปภาพในเว็บนี้ทั้งหมด ให้มีคำว่า sme ปนอยู่ด้วย เช่นถ้ารูปผมมีชื่อว่า pol.jpg ก็เปลี่ยนให้เป็น pol_sme.jpg

- ขยันเพิ่มบทความในเว็บ โดยให้มีการอ้างถึงคำว่า SME อยู่บ้าง (อาจไม่ต้องทุกย่อหน้าแล้ว แต่อยากให้มีทุกบทความ)

- ถ้าสามารถแลกลิงค์กับเว็บใหญ่ๆ บางอันได้ก็จะดีมากๆ

 

ที่มา:  http://bit.ly/1jH8uYg

บริการรับทำ SEO โทร 02-675-9371

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด ผู้ให้บริการ Google Apps for Work ในประเทศไทย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมโปรโมชั่นพิเศษ โทรเลย!  02-675-9371
 092-262-6390                                                   
 097-008-6314 (ฝ่ายขาย)

 support@dmit.co.th

Official LINE