กระแสโซเชียล กูเกิ้ลพลัส (google+) น้องใหม่ไฟแรงแซง facebook

แก้ไขล่าสุด: 12.10.2016 : 03:11  โดย: Phannakorn

หลังจาก google ได้พยายามโดดเข้ามาแจมกระแสโซเชียลเน็ตเวิร์กตาม facebook ด้วยการเปิดตัว กูเกิ้ลพลัส (google+) ไปเมื่อไม่นานมานี้ กระแสของเจ้า google+ ก็เรียกได้ว่าแรงมากๆ ประมาณว่าข้อความใน facebook ของหลายๆ คนมีแต่คำว่า ใครเล่น google+ ได้แล้วบ้าง ขอ invite สักหน่อย อะไรประมาณนี้ อารมณ์คงคล้ายๆ กับตอนที่ gmail เปิดตัวมาแข่งกับ hotmail จนทำให้ hotmail สะเทือนไปพักใหญ่ เนื่องจากตอนนั้น gmail ให้พื้นที่เป็น GB ในขณะที่คนเล่น hotmail กลับต้องทนกับพื้นที่จำกัดในระดับ MB เท่านั้น (ช่วงนั้นผมก็เซ็งๆ hotmail เหมือนกัน เพราะพื้นที่เต็มอยู่แทบตลอดเวลา)

 

หน้าตา google+

 

ณ ตอนที่ gmail เปิดตัวนั้น เจ้า invite ของ gmail นี่เรียกได้ว่าหายากพอสมควร ถึงขนาดมีคนเอาไปประมูลขายใน ebay เสียด้วยซ้ำ (และก็มีคนซื้อจริงๆ เสียด้วย) แต่ในปัจจุบันนี้ที่ google+ เปิดตัวนั้น แม้กระแสจะแรงมาก แต่กลับหา invite ได้ไม่ยากนัก (เอ หรือว่าจะเป็นเพราะตอน gmail เปิดตัวนั้นผมอยู่ที่อเมริกา แต่พอมาอยู่ไทย เจ้า invite ของ google+ ก็กลับหาง่ายเสียนี่ แบบว่าคนไทยจอมอินเทรนด์อ่ะนะ)  อย่างไรก็ตาม กระแสความแรงก็ชัดเจนถึงขนาดที่มีคนเอา invite ของ google+ ไปเปิดขายใน ebay โดยเปิดราคาขายตั้งแต่ $0.99 ไปจนถึง $99 เลยทีเดียว (เจ้า $99 นี่เป็น invite แบบทันที ไม่ต้องรอนานเป็นวันเหมือน invite ทั่วไป)

และในที่สุดผมก็ได้ google+ มา แม้ว่ากระแสความแรงของมันจะถูกกระแสเลือกตั้งกลบไปบ้าง แต่ก็จัดว่าร้อนแรงไม่เบาครับ เดี๋ยวเราลองมาคุยโน่นคุยนี่เกี่ยวกับเจ้าของเล่นตัวใหม่อันนี้สักหน่อยดีไหมครับ 

ในช่วงแรกที่ผมเริ่มเล่น google+ นั้น ออกจะงงๆ สักนิดด้วยซ้ำ (ช่วงนั้นมีแต่คนพูดว่า เล่นยังไงฟะ ฮะๆๆ) แต่ว่าสุดท้ายก็เข้าใจได้ภายในเวลาไม่นาน เนื่องจากการทำงานนับว่าคล้าย facebook พอควร ซึ่งก็คงต้องยกประโยชน์ให้เจ้าลูกศิษย์ลูกหาทั้งหลายที่ขนโน่นขนนี่มาเล่นใน google+ กันยกใหญ่ เด็กในยุคไอทีก็แบบนี้แหละครับ อินเทรนด์กันได้เร็วมากๆ ขนาดที่ผมยังตามไม่ทัน :-)

โดยความเห็นส่วนตัวของผมแล้ว ฟังก์ชันของ google+ กับ facebook ก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก ถ้าจะให้พูดถึงสิ่งแตกต่างที่สำคัญก็คงไม่พ้นเจ้าฟังก์ชัน circle ที่เราสามารถเพิ่มเพื่อนเข้าไปใน circle นั้นๆ ได้ และเราก็สร้าง circle ได้เรื่อย ซึ่งเจ้า circle นี่แหละที่ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับเราได้มาก เนื่องจากว่าเวลาเราโพสต์อะไรลงไปใน google+ แล้ว เราสามารถเลือกได้ว่าจะแชร์สิ่งนั้นให้กับ circle ไหนได้บ้าง ซึ่งนี่จัดเป็นนโยบายทางด้าน security ที่ชัดเจนมากของ google+ ต่างกับของ facebook ที่แม้ว่าจะมีระบบตั้งค่าความเป็นส่วนตัวอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ชัดเจนและจัดการได้สะดวกขนาดนี้

ผมชอบอินเทอร์เฟซเวลาจับคนมาวางใน circle นะ คลิกเลือกแล้วดึงมาก็จะมีคลิปหนีบให้ พอเอามาวางใน circle ก็จะหมุนเรียงกันสวยงามเลยทีเดียว อันนี้คอมเม้นต์เรื่องความสะดวกและความสวยงามล้วนๆ ครับ ฮะๆๆ

 

 

กระแส google+ ร้อนแรงขนาดที่ว่า มีข่าวลือออกมาว่า Mark Zuckerberg ผู้สร้าง facebook ก็มีโปรไฟล์ใน google+ เช่นกัน แต่ก็สร้างความสงสัยให้กับหลายๆ คนว่านี่มันตัวจริงไหม และมีคนสงสัยถึงขนาดส่ง sms ไปถาม Zuckerberg เลยด้วยซ้ำ ซึ่งเขาตอบกลับมาว่า เขาก็งงเหมือนกันที่มีคนแปลกใจกันนักกับการที่เขาจะมีบัญชีของ google สักอันเนี่ย
ซึ่งที่เขาตอบมาก็จริงนะครับ เพราะก็มีข่าวออกมาเหมือนกันว่า ผู้บริหารของ google บางคน (1 ในนั้นคือ Brin) ก็มีบัญชีของ facebook เช่นกัน ประมาณว่ารู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้งกระมังครับ (แต่จะชนะร้อยจริงรื้ออออ)

 

ไม่ว่าจะจริงหรือปลอม แต่เจ้าโปรไฟล์ของ Zuckerberg อันนี้มียอดคนติดตาม (follower) เกือบสามหมื่นคนแล้ว มีข่าวบอกว่าจัดเป็นโปรไฟล์ที่มีคนตามเยอะสุดในขณะนี้ด้วยซ้ำ
ไงก็ฟังหูไว้หูนะครับ ปัจจุบันนี้ขนาดข่าวตามโทรทัศน์ยังมั่วมาซะเยอะแยะเลย ก็อปมาบ้าง ฟังข่าวลือแล้วเอามาเล่าต่อจนเป็นจริงเป็นจังบ้าง ข่าวมันล้นไปหมด ดังนั้นใช้วิจารณญาณให้เยอะๆ มองอะไรให้ขำๆ ชิวๆ แทนครับ

 


 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ google+ ยังอยู่ในช่วงของการทดสอบ ซึ่งก็ต้องรอดูหมัดเด็ดต่อไปของ google ว่าจะปล่อยอะไรออกมาอีก เพราะถ้ามีเพียงแค่นี้ ยังไม่พอที่จะน็อค facebook ได้แน่นอน และยิ่งถ้าปล่อยให้ช่วงการทดสอบยืดเยื้อไปนานจนกระทั่งกระแสเริ่มซาลงไป เจ้า google+ ก็อาจจะต้องเดินตามรอยของ google wave ไปในที่สุด

ส่วนตัวของผมเองนั้น ออกจะเชื่อมือ google อยู่พอสมควร แต่ก็อย่าลืมนะครับว่าถ้า google+ กะจะมาเปรียบมวยกับ facebook ก็คงพูดยากว่าใครจะชนะ เพราะต่างคนต่างไม่ธรรมดากันทั้งนั้น

แหม พูดถึงศึกครั้งนี้แล้วก็รู้สึกคึกคักซะแล้วครับ ขออย่าให้เหมือนตอนที่ไมโครซอฟต์เปิด Bing ออกมาแล้วแพ้เละตุ้มเป๊ะให้กับ google เลย (เราไม่ได้พูดถึงเรื่อง market share นะครับ แต่มองที่กำไรแทน ลองดูบล็อกนี่แทนนะครับ http://www.businessinsider.com/microsoft-bing-losing-billions-2011-4)

เอ้า ก่อนที่จะเขวไปเรื่องอื่น ก็ขอจบดื้อๆ ตรงนี้เลยนะครับ

 

ที่มา : http://bit.ly/2eeBw6G

 

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด ผู้ให้บริการ Google Apps for Work ในประเทศไทย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมโปรโมชั่นพิเศษ โทรเลย!  02-675-9371
 092-262-6390                                                   
 097-008-6314 (ฝ่ายขาย)

 support@dmit.co.th

Official LINE