เตือนภัย !! อีเมลล์แอบอ้าง ปลอมข้อมูลธนาคารชื่อดัง

แก้ไขล่าสุด: 16.09.2016 : 01:53  โดย: Phannakorn

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา มีผู้ได้รับอีเมลที่ระบุว่ามาจากธนาคารสีเขียวแห่งหนึ่ง โดยข้อความบอกว่า ให้อัพเดตบัญชีผ่านทางออนไลน์ เพื่อป้องกันและรักษาความปลอดภัย ตามรูปข้างล่างนี้

ซึ่งดูผ่านๆ ชื่อผู้ส่ง และที่อยู่อีเมลล์ และตัวข้อความเองนั้นมีความน่าเชื่อถือ หากไม่เช็ครายละเอียดก็จะนึกว่าอีเมลนี้มาจากธนาคารสีเขียวแห่งนั้นจริงๆ เพราะว่าอีเมลนั้นเรียกได้ว่าเนียนจริงๆ ทั้งสีสัน และฟอนต์

อันนี้เป็น Original message ที่บอกว่าส่งจาก kasikornbank.com แต่ว่า จริงๆ แล้วถ้าเช็คอย่างละเอียดจะพบว่าเป็นอีเมลจากโดเมน gate.montgas.cz และมีไฟล์แนบที่เป็นลิงก์ไปยังหน้าล็อกอินของ K-Cyber (ให้ทำอะไรซักอย่าง มีให้กรอกรหัสผ่านด้วย แต่อ่านไม่ออก เมื่อกรอกรหัสผ่านแล้ว จะส่งข้อมูลไปที่ http://www.gloryemmanueltradingcoltd.com/best.php 

เพราะฉะนั้นผู้ใช้อาจต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเปิดเมล์ โหลดไฟล์แนบ คลิกลิงก์จากเมลเพื่อกรอกรหัสผ่านใดๆ ก็ตาม ให้สงสัยไว้เสมอว่าอาจถูกหลอกได้ตลอดเวลา และควรดูลิงค์ URL ด้วยว่าตรงกับ URL ของธนาคารหรือไม่ เพื่อความแน่ใจว่าเราไม่ถูกหลอก

 

เมื่อพบอีเมลลักษณะนี้ แนะนำให้แจ้งว่าเป็นอีเมลสแปม (Report spam) และแจ้งว่าเป็นเมลหลอกลวง (Report phishing) รวมถึงแจ้งเตือนบุคคลรอบข้างให้ระวังด้วย

 

 

 

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด ผู้ให้บริการ Google Apps for Work ในประเทศไทย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมโปรโมชั่นพิเศษ โทรเลย!  02-675-9371
 092-262-6390                                                   
 097-008-6314 (ฝ่ายขาย)

 support@dmit.co.th

Official LINE