New Hangouts: แค่มี link ก็ประชุมวีดีโอคอลกันได้แล้ว

แก้ไขล่าสุด: 03.04.2017 : 03:26  โดย: Phannakorn

HangoutsGroup

ปัจจุบันการประชุม Online เป็นสิ่งที่สำคัญมากในหลายบริษัท เพราะพนักงานทำงานกันอยู่หลายพื้นที่ หรือบางบริษัทก็ขยายสาขาไปในหลายประเทศ การติดต่อสื่อสารที่รวดเร็วจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะทำให้ธุรกิจก้าวเหนือคู่แข่ง

แต่หลายบริษัทก็มักจะเจอปัญหาและมักมีเสียงบ่นกันมาว่า ติดตั้งระบบวีดีโอ conference ยุ่งยาก , ต้อง download software มากมาย, ไม่พร้อมใช้ในทันที Google จึงได้พัฒนา Hangouts ซึ่งเป็น Apps ที่ใช้ติดต่อสื่อสารให้ใช้งานสะดวกขึ้นกว่าเดิม โดยแยกออกเป็น 2 ส่วนคือ Hangouts Meet และ Hangouts Chat

 

เรามาดูกันที่ Hangouts Meet กันก่อน

คุณจะได้รับประสบการณ์ในการใช้วีดีโอ conference ที่ไม่เคยเจอมาก่อน เพราะมันง่ายมาก ติดต่อสื่อสารกันได้ทุกอุปกรณ์ การประชุมวีดีโอ conference ร่วมกันก็ได้มากถึง 30 คน ขยายความสามารถไปถึงคนที่ไม่มี account G Suite ก็ใช้งานได้ แค่ส่ง link ประชุมให้  จากนั้นคลิ๊ก เป็นอันเสร็จ เข้าประชุมได้ทันที

Hangouts Meet

ไม่จำเป็นต้องลง Plugins เพิ่ม, ไม่ต้อง download apps เพิ่ม หรือสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องสัญญาณอินเตอร์เน็ต แต่ใช้โทรศัพย์ได้ ก็ยังเข้ามาร่วมประชุมได้เลย (เฉพาะฟีเจอร์โทรเข้าร่วมประชุมต้องใช้ G Sutie Enterprise)

 

มาต่อกันที่ Hangouts Chat

Hangouts Chat เป็น app ใช้ในการติดต่อสื่อสารกันในทีมได้อย่างรวดเร็ว ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเน้น chat แต่ความสามารถมีมากกว่านั้น เพราะว่าเราสามารถจะ chat เป็นคู่ หรือ ตั้งกลุ่ม chat ในทีมและก็แชร์ข้อมูลกันในกลุ่มนี้ได้เลย ดึงข้อมูลจาก Google Drive, Docs หรือรูปก็ง่ายเพราะได้ทำการผนวกรวมกันให้เรียบร้อยเพื่อการทำงานที่ลื่นไหล แถมยังมีความสามารถในการค้นหาข้อมูลใน chat ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

Hangouts Chat

นอกจากนั้นยังสามารถติดต่อกับ third-party apps เข่น Asana, Box, Prosperworks and Zendesk เพื่อดึงข้อมูลมาใช้งานได้อีกด้วย หรือถ้าต้องการความสามารถเพิ่มเติมอยากปรับแต่งเองก็สามารถทำได้ผ่าน Google Apps Script

ยังไม่พอแค่นั้น Hangouts Chat ยังมีฟีเจอร์  chat bot ที่ใช้เทคโนโลยี machine learning มาเพิ่มให้ด้วยโดยสามารถใช้คำสั่งที่เป็นภาษาที่พูดกันทั่วไปสั่งงานได้ ตัวอย่างเช่น เพียงแค่พิม @meet แล้วตามด้วยคำที่บอกว่าให้หาตารางประชุมที่ว่างให้หน่อย chat bot ก็จะทำหาให้ แต่ตอนนี้ยังไม่รองรับภาษาไทยนะจ้ะ ต้องรอกันอีกนิด

 

สำหรับ Hangouts Meet พร้อมใช้แล้ววันนี้ ส่วน Hangouts Chat ถ้าสนใจต้องไปสมัครที่ Early Adopter Program. ถึงจะใช้ได้นะจ้ะ

 

ฟีเจอร์ในอนาคต

  • สามารถบันทึกการประชุมลงใน Google Drive ได้ด้วย

คำถามที่พบบ่อย

  • คนที่อยู่นอกองค์กรหรือไม่ได้ใช้ G Suite เข้าร่วมประชุมได้ไหม?

    • ได้แน่นอน เพียงแค่แชร์ลิงค์การประชุมให้คนเหล่านั้นก็เข้าร่วมประชุมได้ทันที

  • ข้อมูลในระหว่างประชุมปลอดภัยไหม

    • ปลอดภัยเพราะทั้งภาพและเสียงจะถูกเข้ารหัส

  • ถ้าต้องการประชุมแบบ dial-in หรือโทรเข้ามาต้องมี third-party software อะไรเพิ่มหรือเปล่า

    • ไม่ต้อง สำหรับผู้ใช้ G Suite Enterprise จะสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้อยู่แล้ว

The Future of the Meeting Room (Google Cloud Next ’17)

 

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด ผู้ให้บริการ Google Apps for Work ในประเทศไทย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมโปรโมชั่นพิเศษ โทรเลย!  02-675-9371
 092-262-6390                                                   
 097-008-6314 (ฝ่ายขาย)
 support@dmit.co.th

Official LINE

      

Demeter ICT มี LINE แล้วนะคะติดตามเรื่องราวข่าวสารหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และโปรโมชั่นพิเศษได้ทุกวันผ่าน
LINE ID: @zvc4221c

เพิ่มเพื่อน

ผู้ให้บริการคลาวด์เซอร์วิสครบวงจรในประเทศไทย

ตัวแทนจำหน่าย Google Apps   ตัวแทนจำหน่าย G Suite

www.GoogleApps.in.th