Google Cloud Search ขุมพลังจาก Google Search กับความสามารถในการวิเคราะห์และจัดการข้อมูล

แก้ไขล่าสุด: 07.04.2017 : 07:56  โดย: Phannakorn

CoverCloud Search

ปัจจุบัน ถ้าจะพูดถึงเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตที่ทรงพลังที่สุดในโลก คงหนีไม่พ้น Google Search ที่ผู้คนต่างให้ความไว้วางใจและนึกถึงเป็นอันดับแรก เพราะด้วยความเก่งกาจที่ถามอะไรไปก็ตอบได้หมด

ด้วยความสามารถนี้เอง Google จึงต้องการนำเทคโนโลยีนี้มาช่วยในภาคธุรกิจกับลูกค้าที่ใช้ G Suite เพื่อช่วยในการค้นหาข้อมูลภายในบริษัทให้เกิดความรวดเร็ว และแม่นยำ เพราะทุกวันนี้ข้อมูลในการทำงานมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้นและมีการจัดเก็บกันในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น email, docs, spreadsheets, slides, calendar และอีกมากมาย ทำให้พนักงานต้องเสียเวลาไปกับการค้นหาข้อมูลที่ต้องการเป็นเวลานาน ดังนั้นจึงเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์ที่ชื่อ Google Cloud Search (ชื่อเดิมคือ Springboard)

 

Google Cloud Search มีประโยชน์อะไรกับบริษัทบ้าง

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า ถ้าใครเคยใช้ Google Search เราเชื่อว่าทุกคนต้องประทับใจกับ Search Engine ตัวนี้เป็นแน่ เพราะถือเป็นพระเอกที่ทำให้ทุกคนรู้จักบริษัท Google ซึ่งเบื้องหลังการทำงานนั้นมีการใช้เทคโนโลยี machine intelligence อันชาญฉลาด ซึ่งความสามารถทั้งหมดนี้ได้นำมาใส่ไว้ให้ใน Google Cloud Search สำหรับลูกค้าที่ใช้ G Suite และเพิ่มความสามารถในการแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้ก่อนที่จะมีการถามซะอีก

ยกตัวอย่าง ถ้าคุณเปิด Cloud Search app ไม่ว่าจะบนมือถือหรือคอมพิวเตอร์ คุณจะเห็นข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับงานที่เพิ่งทำหรือทำบ่อย มาแสดงให้เห็นเป็นอันดับแรกเป็นรูปเหมือนการ์ด ทำให้สามารถเรียกใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

PrepareNextMeeting

 

นอกจากนั้น Cloud Search ยังช่วยคุณเตรียมตัวก่อนนัดหมายประชุมที่จะมาถึงโดยทำการแนะนำข้อมูลที่เกี่ยวข้องและสัมพันธ์กันเพื่อช่วยให้การทำงานของเราสะดวกและเกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

screen-shot-2017-02-07-at-9.21.08-pm-100707763-large (1)

ความสามารถยังไม่หมดแค่การค้นหาข้อมูลงานเท่านั้น Cloud Search ยังช่วยให้คุณสามารถค้นหารายชื่อของคนในบริษัทได้อีกด้วย เพื่อง่ายในการติดต่อไม่ว่าจะส่ง email หรือ วีดีโอคอลผ่าน Hangout แต่ส่ิงที่ได้เพิ่มเติมยังมีอีกนั่นคือข้อมูลงาน เช่น mail, docs, spreadsheets, slides และอื่น ๆ ก็จะทำการแสดงให้เราเห็นด้วย

 

มีความเป็นส่วนตัวไหมในเมื่อค้นหาแล้วเจอทุกอย่าง

Cloud Search ให้ความสำคัญกับข้อมูลและความเป็นส่วนตัวมาเป็นอันดับหนึ่ง ดังนั้นการจะเข้าถึงไฟล์งานใดก็แล้วแต่จะขึ้นอยู่กับสิทธิที่เจ้าของเป็นผู้กำหนดไว้ว่าสามารถให้เข้าถึงได้ในระดับใด เช่น อาจจะแค่ดูได้อย่างเดียว หรือ สามารถแก้ไขได้ด้วย

 

ใครใช้ Google Cloud Search ได้บ้าง

Cloud Search รองรับการใช้งานสำหรับลูกค้าที่ใช้ G Suite เวอร์ชั่น Business และ Enterprise

สรุปแล้ว Google Cloud Search ก็คือเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลภายในองค์กรที่มีความชาญฉลาดโดยใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับ Google Search ที่เราคุ้นเคยแต่มีการเพิ่มความสามารถให้เข้ากับการใช้งานร่วมกับ G Suite เพื่อช่วยให้พนักงานค้นหาข้อมูลที่ต้องการไ้ด้อย่างมีประสิทธิภาพ

และที่สำคัญไม่ต้องซื้อเพิ่มเพราะมาพร้อมกับ G Sutie Business หรือ Enterprise เวอร์ชั่น  รองรับการทำงานทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ ทำให้พนักงานไม่พลาดทุกข้อมูลสำคัญที่ต้องการ และในอนาคต Cloud Search จะมีการเพิ่มความสามารถเพิ่มขึ้นไปอีก รวมถึงผนวกรวมกับ third-party applications เพื่อเพิ่มความสามารถในการค้นหาข้อมูลร่วมกันอีกด้วย

 

 

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด ผู้ให้บริการ Google Apps for Work ในประเทศไทย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมโปรโมชั่นพิเศษ โทรเลย!  02-675-9371
 092-262-6390                                                   
 097-008-6314 (ฝ่ายขาย)
 support@dmit.co.th

Official LINE

Demeter ICT มี LINE แล้วนะคะติดตามเรื่องราวข่าวสารหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และโปรโมชั่นพิเศษได้ทุกวันผ่าน
LINE ID: @zvc4221c

เพิ่มเพื่อน

ผู้ให้บริการคลาวด์เซอร์วิสครบวงจรในประเทศไทย

ตัวแทนจำหน่าย Google Apps   ตัวแทนจำหน่าย G Suite

www.GoogleApps.in.th