เรื่องราวข่าวสารของ Google

แก้ไขล่าสุด: 07.09.2016 : 12:43  โดย: Varanyu

บทความนี้จะมาต่อจากตอนที่แล้วตรงที่ว่า เมื่อ Google  เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง แล้วโปรเจ็คเล็กๆนี้ออกจากมหาวิทยาลัยกลายมาเป็นบริษัท Google Inc. บริษัทที่มีศักยภาพของคอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุดในโลก ประกอบกันขึ้นมาจากคอมพิวเตอร์ PC ราคาถูกกว่า 200,000 เครื่อง เป็นบริษัทที่ทุกๆวันมีคนนับร้อยล้านคน เข้าไปค้นข้อมูลจากเว็บไซต์ของพวกเค้า อ่านต่อ
 
จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้อยู่ที่ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University) อีกหนึ่งสุดยอดแห่งมหาวิทยาลัยด้านไอที (จริงๆแล้ว Stanford ก็จัดว่าเป็นอันดับต้นๆของโลกในสาขาอื่นๆอีกมากมาย ด้วยเช่นกัน) มหาวิทยาลัยแห่งนี้ นอกจากจะเป็นต้นกำเนิดของสุดยอด 2 ไอเดียออนไลน์ระดับโลกอย่าง Yahoo! และ Google แล้ว มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นต้นกำเนิดของคอมพิวเตอร์ที่เราใช้ๆกันอยู่ด้วยซ้ำไป อ่านต่อ
 
เมื่อกูเกิ้ลเปิดตัว GMail ในวันที่ 1 เมษายน 2547 ที่ผ่านมา GMail ซึ่งดูผิวเผิน มีลักษณะเป็นการให้บริการเว็บเมล์ทั่วๆไป เหมือนกับรุ่นพี่อย่าง Hotmail หรือ Mail.Yahoo ที่ให้บริการมานานแล้ว แต่ฟังก์ชั่นของ GMail ได้สร้างปรากฎการณ์สะท้านวงการเลยทีเดียว อ่านต่อ
 
เพื่อนๆ คงเคยเห็นเจ้าโลโก้ของ Google จนชินตา ตัวหนังสือหกตัวกับสีสดใสเพียงสี่สี น้ำเงิน เหลือง แดง เขียว ที่บางคนตั้งไว้เป็นหน้าแรกของเว็บบราวเซอร์และทำให้ปรากฎขึ้นมาในทุกๆ ครั้งที่ใช้งานอินเทอร์เน็ต อย่างไรก็ดี เจ้าโลโก้ของ Google นี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาอย่างสม่ำเสมอตลอดช่วงระยะเวลา 16 ปีแต่ว่าในทุกๆ ครั้งก็จะเป็นการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อ่านต่อ
 
ก่อนหน้านี้ถ้าใครจำได้ Google Translate แอพแปลภาษาของ Google สร้างความตื่นตะลึงให้กับชาวโลกด้วยพีเจอร์ Instant translate ที่เพียงเราเอากล้องในโทรศัพท์มือถือไปส่องตามป้ายหรืออะไรก็ตามแต่ที่มีตัวหนังสือพิมพ์อยู่ มันจะสามารถแปลคำหรือประโยคที่อยู่บนป้ายเหล่านั้นให้เป็นภาษาที่เราต้องการได้เลยทันที อ่านต่อ
 
เแฟนๆ ของกูเกิ้ลทั้งหลายอาจจะเคยสงสัยว่า Data Center ของกูเกิ้ลเป็นอย่างไร ปลอดภัยแค่ไหน เพราะเราเก็บไฟล์ข้อมูลของเราใน Google Apps ไม่ว่าจะเป็นข้อความใน GMail ปฎิทิน หรือไฟล์ต่างๆ ใน Google Drive จะโดนคนอื่นเอาไปหรือไม่ บทความนี้เรามาติดตามกันครับ อ่านต่อ
 
ทีม   Google Apps   ของเราตื่นขึ้นมาทุกวันพร้อมความตื่นเต้น ที่ได้ทำงานกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยปรับเปลี่ยนการทำงานพื้นฐานของเทคโนโลยีในการทำธุรกิจ ซึ่งทั้งหมดกำลังมุ่งสู่ระบบคลาว์คอมพิวติ้ง ที่ผู้ใช้งานพึ่งพาการใช้งานเหมือนแอพพลิเคชั่นต่างๆ บนเว็บที่พนักงานใช้กันเป็นประจำอยู่ที่บ้าน: Gmail , Google ปฏิทิน (Calendar), Google เอกสาร (Docs) และ Google Drive เราเรียกเทรนด์เหล่านี้รวมๆ กันว่า  going Google อ่านต่อ
 
Google Apps เป็นการให้บริการ Apps ต่างๆ ของ Google ที่โดดเด่นคือ บริการ Gmail ในชื่อโดเมนของเรา คือ @youdomain.com แล้ว ทำไมเราจึงต้องเปลี่ยนมาใช้ Google Apps ล่ะ ? วันนี้ผมมีเรื่องราวประโยชน์ และความสามารถของ Google Apps มาแบ่งปันครับ ในหัวข้อเรื่อง … 7 ข้อเด่น น่าใช้ของ Google Apps อ่านต่อ
 

Google Drive เพิ่มฟีเจอร์ถูกใจ แชร์เอกสารแบบมีเวลาหมดอายุลิงก์ได้แล้ว

ผู้ใช้งาน Google Apps for Work หลายท่านอาจจะเคยเจอปัญหาว่าเรามีการแชร์ลิงค์เอกสารให้ผู้ใช้งานอื่น แต่อยากจะแชร์ให้เฉพาะช่วงเวลาสำหรับบางคนเท่านั้น ซึ่งต้องไปไล่ลบการแชร์เองหลักจากผ่านช่วงเวลานั้นไป ล่าสุด Google Drive และแอพในชุดคือ Docs, Sheets, Slides อ่านต่อ
 
กูเกิลประกาศผลการรับรองมาตรฐานรอบล่าสุดสำหรับบริการ Google Apps for Work ที่ได้รับการรับรองเพิ่มเติมสองมาตรฐาน ได้แก่ ISO 27017 สำหรับมาตรฐานความปลอดภัย และ ISO 27018 สำหรับมาตรฐานความเป็นส่วนตัวของข้อมูล อ่านต่อ
 
 

Google Drive เพิ่มฟีเจอร์ถูกใจ แชร์เอกสารแบบมีเวลาหมดอายุลิงก์ได้แล้ว

Google เตรียมลงทุนกว่า $1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 36 ล้านบาท สำหรับใช้วิจัยช่องโหว่บน Google Drive ในปี 2016 รวมทั้งยังตั้งรางวัลกว่า $20,000 เหรียญ (ประมาณ 700,000 บาท) สำหรับผู้ที่ค้นพบช่องโหว่และรายงานมายัง Google เพื่อให้มั่นใจได้ว่า Google Drive ระบบ Cloud Storage จะไม่ถูกแฮ็ค อ่านต่อ
 
 
เมื่อเทียบกับชีวิตจริงแล้ว Google อาจเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่สำหรับโลกออนไลน์ ไม่ว่าเราจะทำอะไรส่วนใหญ่ก็มักจะเริ่มต้นที่ Google Search ทั้งสิ้น นอกจากนี้ Google ยังมีบริการ GmailGoogle DocsGoogle MapsGoogle ChromeYoutube ที่ช่วยสนับสนุนการดำรงชีวิตในโลกออนไลน์ของเรา อ่านต่อ
 
Google Apps เป็นอีกบริการจาก Google ที่อาศัยการปรับแต่งค่าโดเมนของเราเพื่อใช้งานโปรแกรมต่างๆของ Google อาทิเช่น Gmail , Calendar ,Docs , Talk และ Sites ซึ่งมีความแตกต่างจาก Gmail แบบ Free version ในหลายๆด้าน อ่านต่อ
 
กลุ่มบริษัททีม (ทีมกรุ๊ปออฟคัมพานี) กลุ่มบริษัทที่ปรึกษาด้านวิศวกรรมและการจัดการ อันดับหนึ่งของคนไทย ได้นำ Google Apps for Work เป็นกลไกในการขับเคลื่อนการปรับกระบวนการ และเพิ่มประสิทธิภาพสู่องค์กรแห่งดิจิทัล  อ่านต่อ
 
ณ เวลานี้ในประเทศอินเดีย เรื่องราวของ Sundra Pichai ซีอีโอหมาดๆ ของ Google ยังคงถูกแชร์อย่างต่อเนื่อง ทั้งอดีตที่น่าสนใจของเขา เรื่องราวในวัยเด็ก การศึกษา ทุกอย่างเกี่ยวกับเขากลายเป็นไวรัล รวมทั้งเรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้ก็เช่นกัน อ่านต่อ