มาแล้ว! Google Duo แอปพลิเคชั่นเฟสไทม์ใหม่จาก Google สะดวกและรวดเร็ว ง่ายต่อการใช้งาน

แก้ไขล่าสุด: 29.08.2016 : 11:11  โดย: Nutthawadee

         ถ้าพูดถึงการเฟสไทม์นั้นคงไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เพราะไม่ว่าจะเป็น Facetime ของ Apple หรือ Video call ใน Line หรือแอปพลิเคชั่นแชทต่างๆนั้น ก็สามารถทำได้มาเนิ่นนานแล้ว แล้วเจ้า Google Duo ตัวนี้มีดียังไง?

         Google Duo เป็นแอปพลิเคชั่นสำหรับการวิดีโอแชทที่สามารถใช้งานได้ได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจากที่ได้ลองเล่นแล้ว บอกได้เลยว่าใช้งานได้สะดวกและรวดเร็วมาก! เนื่องจากมีหน้า UI (User Interface) ที่เรียบง่ายไม่ต้องเรียนรู้อะไรมากก็สามารถใช้ได้ทันที เมื่อคุณโหลด Google Duo แล้วแค่แตะที่หน้าของคนที่คุณจะโทรหาก็เป็นอันเรียบร้อย

         แล้ว Google Duo ทำงานยังไง? เราอาจจะพอทราบกันว่า Facetime ของ Apple นั้นจะผูกกับ Apple ID ของเครื่องนั้นๆ แต่สำหรับ Google Duo นี้ไม่จำเป็นต้องมี gmail หรืออะไรทั้งสิ้น เพียงแค่คุณลงทะเบียนยืนยันเบอร์มือถือของคุณก็เป็นอันเรียบร้อย Google Duo จะดึงรายชื่อเพื่อนมาโดยตรงจากโทรศัพท์โดยอัตโนมัติ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ Google Duo สามารถใช้งานได้ทั้งใน ระบบ iOS และ Android อีกด้วย!

         ข้อดีที่เห็นได้ชัดของ Google Duo คือความเรียบง่ายในการใช้งานแต่ก็อาจจะมองว่าเป็นข้อเสียได้เช่นกัน เพราะ Google Duo นี้สามารถใช้ได้สำหรับการโทรแบบ 1 ต่อ 1 เท่านั้น ไม่เหมือนกับ Google Hangouts ที่สามารถทำการสนทนาหลายๆคนพร้อมกันได้

         ฟีเจอร์ที่แปลกใหม่และดูน่าสนใจอันหนึ่งของ Google Duo นี้คือ “Knock Knock” (สำหรับ Android เท่านั้น) เมื่อมีคนโทรเข้ามาในเครื่องของคุณ หน้าจอมือถือของคุณจะสามารถเห็น live video จากผู้โทรโดยอัตโนมัติก่อนที่คุณรจะกดรับสายเสียอีก! ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ไม่เคยเห็นมนแอปพลิเคชั่นใดมาก่อน ซึ่งฟีเจอร์นี้จะทำให้คุณเห็นว่าใครโทรเข้ามา ถ้ายังไม่เห็นภาพกดดูวิดีโอโปรโมตจาก Google ข้างล่างนี้เลย

         ผลตอบรับจากผู้ใช้งานฟีเจอร์ Knock Knock นี้ถือว่าเป็นที่น่าพอใจมากเพราะเมื่อทำการกดรับสายแล้ว video call ก็เริ่มขึ้นทันที หมดปัญหาความหงุดหงิดเวลารอเชื่อมต่อหรือการทักทายว่า “ได้ยินไหม? อยู่รึเปล่า?” ไปได้เลย
        Duo ถือว่าเป็นหนึ่งในสองแอปพลิเคชัน จาก Google ที่ได้มีการประกาศออกมาในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา อีกแอปพลิเคชันหนึ่งนั่นก็คือ Allo แอปพลิเคชันสำหรับการแชทสื่อสารที่ยังไม่ได้มีการประกาศวันดาวน์โหลดออกมา

         ซึ่งทั้งสองแอปนี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อจะแทนที่ Google Hangouts แอปพลิเคชั่นที่สามารถทำการแชทและ video call ได้เช่นกัน แต่ Hangouts จะถูกใช้ในเป้าหมายที่ต่างออกไป นิค ฟอกซ์ (Nick Fox) รองผู้บริหารแผนกการสื่อสารของ Google ได้กล่าวว่า Hangouts จะมีเป้าหมายการใช้งานที่ต่างออกไป โดยเน้นไปที่การใช้งานในระดับองค์การและจะมีพัฒนาให้ทำงานร่วมกันกับ Google apps อื่นๆในอนาคต เช่น Docs, Sheets,และ Slide

       ฟอกซ์ยังได้บอกอีกว่าเขาคิดว่าการที่ Google มีแอปพลิเคชันสำหรับการสื่อสารหลายๆตัวนี้จะไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด แอปพลิเคชันของ Google นี้สามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ กลุ่มแรกคือ Allo และ Duo สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป กลุ่มที่สองคือ Hangouts เน้นสำหรับใช้งานในองค์กร และกลุ่มสุดท้ายคือเซอร์วิสที่เน้นไปที่เครือข่าย เช่น SMS, RCS, หรือแม้แต่แอปในมือถือ เขาเชื่อว่าผู้ใช้จะไม่สับสนกับความหลากหลายของแอปพลิเคชันสำหรับการสื่อสาร ไม่ว่าแอปเหล่านั้นจะถูกพัฒนาโดย Google

หรือไม่ก็ตาม “คนส่วนใหญ่จะใช้แอปพลิเคชันที่เพื่อนของเขาใช้” ฟอกซ์ยังได้บอกอีกว่าเขารู้สึกตื่นเต้นที่จะเห็น Google Duo อยู่ในการแข่งขันกับแอปพลิเคชันสื่อสารอื่นๆ

คำถามที่เกิดขึ้นคือ แล้ว Duo จะไปแข่งกับแอปอื่นๆได้ยังไงหละ? ทำไมคนต้องเปลี่ยนมาใช้ Duo แทน Facebook Messenger, Snapchat, FaceTime, Hangouts หรือแอปอื่นๆที่มีอยู่แล้ว?  Google จะใช้ประโยชน์จากฐานผู้ใช้ Android ที่มีจำนวนมากนี้ทางใดทางหนึ่งหรือไม่? แล้ว Google Duo จะถูกรวมอยู่ในแอปพื้นฐานใน Google Play แอปที่จะติดตั้งมากับเครื่อง Android (ยกเว้นในประเทศจีน) เลยหรือไม่?

ทางนาย ฟอกซ์ได้บอกว่า “ตอนนี้เรายังไม่ได้ตัดสินใจ เราจะรอดูผลการตอบรับก่อนและคิดว่าการจะเพิ่มไปใน Google Play แอปนั้นถือว่าเป็นการดำเนินการขั้นถัดไปมากกว่าก้าวแรกในการตัดสินใจ”

Google Duo สามารถดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้งรับบ iOS และ Android


          
 

เขียนโดย: ณัฐวดี สังข์อารียกุล Marketing Specialist บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด ผู้ให้บริการ Google Apps for Work ในประเทศไทย

ที่มา : http://www.theverge.com/2016/8/16/12474996/google-duo-review-video-chat-app-launch

 

ติดต่อเรา บริษัท Demeter ICT Company Limited, Authorized Google Apps Reseller 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมโปรโมชั่นพิเศษ โทรด่วน!  02-675-9371
 092-262-6390                                                   
 097-008-6314 (ฝ่ายขาย)

 support@dmit.co.th

Official LINE