มาดูกันว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากเว็บ Google ล่มนาน 30 นาที !?

แก้ไขล่าสุด: 07.09.2016 : 12:36  โดย: Nutthawadee

Ashish Kedia, นักศึกษาฝึกงาน 2015, ที่ทำงานให้กับกูเกิ้ลในตำแหน่ง Web Solution Engineer เขาได้เกิดความสงสัยว่าถ้าหากเว็บ Search Engine ชื่อดังที่สุดอย่างกูเกิ้ลล่ม ผู้คนบนโลกจะทำอย่างไร และจะเกิดอะไรกับผู้คนบนโลกบ้าง

 

เมื่อ สิงหาคม ปี 2556,  Google และบริการทั้งหมดได้ปิดระบบชั่วคราวประมาณ 2- 3 นาที สิ่งที่เกิดขึ้นคือระบบการเข้าออกอินเทอร์เน็ตทั้งโลกตอนนั้น ลดฮวบลงอย่างน่าตกใจถึง 40 % และเหตุการณ์เช่นเดียวกันนี้ยังเคยเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้แล้วเมื่อปี 2552

ย้ำว่านี่แค่ 2 นาทีเท่านั้นนะคะ ลองจินตนาการดูว่าถ้าเราเข้ากูเกิ้ลไม่ได้นานถึง 30 นาที (ซึ่งเป็นไปได้ยากมากๆ) จะเกิดอะไรขึ้น และนี่คือสิ่งที่คุณ Kedia คิดว่ามันจะเกิดขึ้นค่ะ -

1. ในนาทีแรกๆ ผู้คนจะพยายามเช็คระบบอินเทอร์เน็ตว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ บางคนถึงกับโทรไปสอบถามผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต บ้างก็สงสัยว่าฮาร์ดแวร์ของเขาเสียหรือเปล่า

2. ผู้คนจะรับรู้ได้แล้วว่ามันปัญหาเกิดจากระบบของกูเกิ้ล แต่ก็ยังอยู่ในภาวะที่ยังไม่อยากจะเชื่อว่ามันเป็นไปได้ แถมไม่ละความพยายามที่จะรีเฟรชหน้าแรกของกูเกิ้ลไม่ยอมหยุด

3. ผู้คนทั่วโลกก็เริ่มที่จะถ่ายรูปหน้าจอที่ขึ้น Sever Error ของกูเกิ้ล

4. และแน่นอนว่า Newsfeed ใน Facebook ของคุณจะเต็มไปด้วยสเตตัสที่บอกว่า “โอโห ไม่อยากจะเชื่อเลย” , “มันเป็นไปได้ยังไง ไม่อยากเชื่อ เกิดอะไรขึ้น!” พร้อมกับเต็มไปด้วยรูปจากข้อที่แล้ว

5. ผู้คนจะเริ่มหาเครื่องมือการค้นหาอื่นๆ แต่...อะไรล่ะ?  หลายคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีเครื่องมือในการค้นหาอื่นๆนอกจากกูเกิ้ลด้วย  :P

6. จะมีคนหลั่งไหลเข้าใช้เว็บ Bing กับ Yahoo อย่างมหาศาล

7. เว็บไซต์อย่าง DuckDuckGo.com จะกลายเป็นเทรนที่คนพูดถึงมากใน Twitter  แล้วคนก็จะรู้ว่าจริงๆแล้ว DuckDuckGo.com  เป็นเว็บไซต์ที่ใช้ได้ดีเลยทีเดียว (แต่ถึงอย่างไรก็เป็น Search Engine ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักเท่าไหร่)

8. แอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ใช้บริการผ่านกูเกิ้ลจะไม่สามารถใช้ได้ และถ้าหากไม่สามารถเข้า GMAIL ได้นาน 30 นาที ประสิทธิภาพในการทำงานต่างๆ ทั่วทั้งโลกจะลดฮวบฮาบเลยทีเดียว

9. Kedia ยังบอกอีกว่าเขาไม่สามารถที่จะจิตนาการได้เลยว่าจะสูญเสียรายได้ไปมากขนาดไหน ไม่ใช่เฉพาะแค่กูเกิ้ล แต่รวมถึงบริษัทต่างๆทั่วโลกที่ใช้กูเกิ้ลด้วย

10.เหล่าผู้ใช้แอนดรอย์จะติดอยู่บนท้องถนน และ เหล่าสาวก iPhone จะหลงทาง ถ้า Google Maps หยุดทำงานไป 30 นาที

11.แต่ถึงกระนั้นความล้มเหลวไม่เป็นท่าของเหล่าชาวเน็ตนี้จะไม่ส่งผลกระทบใดๆกับประเทศจีนเลยแม้แต่น้อย เพราะจีนบล๊อกไม่ให้เราใช้ Google ในประเทศจีน

12. พนักงานในบริษัทคู่แข่งจะเริงร่าและร้องเพลงอย่างอารมณ์ดี :P (เป็นมุกนะจ๊ะ)

 

และนอกจากนั้น kadia  ยังบอกอีกว่า หลังจากระบบกลับมาใช้ได้แล้วสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากนั้น จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

1. Google จะส่งคำชี้แจงแจ้งถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น (อาจจะนะคะ)

2. คนที่ไวต่อเทคโนโลยีทั่วโลกพยายามที่จะขุดหาสาเหตุที่แท้จริงถึงสาเหตุการล่มของกูเกิ้ลในครั้งนี้

3. หลายคนจะสันนิฐานว่ามีแฮคเกอร์เป็นคนแฮคเว็บกูเกิ้ล และคนก็จะไปหาว่าทำไมแฮคเกอร์ถึงทำเช่นนั้น

4. สื่อต่างๆจะหัวหมุน แล้งพวกเขาจะเรียกผู้เชี่ยวชาญเพื่อนำมาวิเคราะห์สถานการณ์ของพวกเขา

5.บล๊อคเกอร์หลายๆคน จะเขียนโพสเกียวกับ “ชีวิตเราผูกติดกับกูเกิ้ลมากแค่ไหน ? - สำรวจจากผู้ใช้จริง” หรือแม้กระทั่งสื่อต่างๆก็จะทำเช่นกัน

6.ในเว็บ Quora จะเต็มไปด้วยกระทู้คำถามว่า “ทำไมมันจึงเกิดขึ้น?”,  “คุณคิดยังไงกับการที่เข้ากูเกิ้ลไม่ได้ ?” ,“มันจะเกิดขึ้นอีกไหม?”, “ถ้าข้อมูลของฉันหายไปหรือเปล่า?”, “จริงหรือเปล่าที่กูเกิ้ลถูกแฮค ?”

7. ผู้ใช้งานหลายคนจะเปลี่ยนจากการใช้งานผ่าน google service ไปหาตัวเลือกอื่นแทน

8. BuzzFeed and ScoopWhoop จะมีบทความที่เป็นประมาณว่า “Google ล่มไป 30 นาที คุณจะต้องไม่เชื่อแน่ๆว่าอะไรเกิดขึ้นตามมา” และ “ 10 อย่าง ที่ควรทำเมื่อกูเกิ้ลล่มครั้งต่อไป”

9. ผู้คนจะได้คำตอบและรับรู้ได้แล้วว่าสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นมามันเกิดขึ้นมาจริงๆนะ :P (เป็นมุกอีกแล้วนะคะ)

 

และท้ายที่สุด ถ้าเกิดว่าผู้คนยังคงเปลี่ยนไปใช้ตัวเลือกอื่นๆในการค้นหาแล้วล่ะก็ รายได้ของกูเกิ้ลก็จะลดลงแล้วกูเกิ้ลจะสูญเสียการเป็นตลาดผูกขาดเครื่องมือค้นหารายใหญ่รายเดียวไป และนอกจากนั้นผู้คนจะย้ายและไปสร้างโปรดัคที่ดีกว่า เหล่าวิศวกรในกูเกิ้ลก็จะออกไปหางานอีกครั้ง และหลายๆคนจะตั้งบริษัทขึ้นมาเอง และกูเกิ้ลจะต้องพยายามกู้ภาพลักษณ์ของตัวเองและต้องพยายามทำให้มั่นใจแน่ๆว่ามันจะไม่เกิดขึ้นอีก


 

ที่มา :  https://www.quora.com/What-would-happen-if-Google-were-to-shut-down-for-30-minutes 

เขียนโดย มนัสนันท์ ผลพูน Marketing Specialist บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด ผู้ให้บริการ Google Apps for Work ในประเทศไทย