Google กับมาตรการจัดการเว็บไซต์ที่ใช้โฆษณาป๊อปอัพสุดแสนน่ารำคาญ

แก้ไขล่าสุด: 13.12.2016 : 11:25  โดย: Phannakorn

 

Google กำลังจัดการเรื่องเกี่ยวกับโฆษณาหรือป๊อบอัพต่างๆที่สร้างความรำคาญให้แก่ผู้ใช้บนเว็บไซต์และบนมือถือ หลายคนคงเคยเห็นว่าขณะเข้าใช้แอพริเคชันต่างๆ บางแอพฯก็จะมีป๊อบอัพ เด้งขึ้นมาคั่นระหว่างที่กำลังเพลิดเพลินอยู่บนหน้าจอ ซึ่งพูดได้เลยว่ามันสร้างความหงุดหงิดให้ผู้ใช้งานบ้างไม่มากก็น้อย ดังนั้น Google จึงมีมาตรการจัดการกับเว็บไซต์ที่ใช้ป๊อปอัพและโฆษณาคั่นเหล่านี้ โดยการจัดให้คะแนนผลการค้นหาที่ไม่ดีนักซึ่งจะส่งผลต่ออับการค้นหาด้วยนั่นเอง

 

มีหลายเหตุผลที่ Google ใช้ในการจัดอันดับผลการค้นหา ดังนั้นเว็บไซต์ที่มีโฆษณาเหล่านี้ยังไม่ต้องกังวลใจแล้วเอามันออกไปทันทีนะคะ  ถ้าหากเว็บไซต์ของคุณแสดงโฆษณาที่มีเนื้อหาที่มีคุณภาพแล้วละก็ ก็ไม่ต้องกังวลไป เว็บไซต์ของคุณก็ยังคงสามารถที่จะแสดงอยู่เป็นอันดับแรกในหน้า Google ได้อยู่ แต่อาจจะเพิ่มโอกาสการจัดอันดับให้กับเว็บไซต์อื่นๆที่ไม่มีป๊อบอัพโฆษณา หรือมีคุณภาพมากกว่า

 

การเปลี่ยนแปลงของ Google นั้น สร้างความแตกต่างได้ตลอดเวลา

 

ความตั้งใจของ Google ไม่ใช่เพียงแค่ทำผลการค้นหาในสิ่งที่ตรงกับสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการค้นหาเท่านั้น แต่คือผลการค้นห้านั้นต้องเป็นเนื้อหาที่ดีด้วย ยกตัวอย่างเช่น จะไม่มีการรบกวนผู้ใช้งานด้วยโฆษณาป๊อปอัพที่มากจนเกินไป  และนี่คือสิ่งที่ Google กำลังพัฒนาอัลกอริทึม ในการค้นหา ในปีที่แล้วก็เริ่มมีการส่งเสริมการจัดอันดับเว็บไซต์ ที่สามารถใช้งานได้ดีบนมือถือ

คุณอาจจะไม่สามารถที่จะรู้ได้ทุกเว็บไซต์ว่าโทรศัพท์มือถือและหลายๆเว็บไซต์ส่วนใหญ่ ไม่ได้มีการเข้ารหัส ดังนั้นหลักการทำงานของอัลกอลิทึมก็จะไม่เหมือนทุกๆครั้ง ที่ Google จะสั่งให้ “กระโดด” แล้วนักพัฒนาโปรแกรมก็จะ “กระโดด” ลงไปพัฒนาเลย แต่การจัดอันดับการค้นหามันมีอะไรที่มากกว่านั้นที่นักพัฒนาจะต้องให้ความใส่ใจและวางแผน และนี่จะทำให้ Google สามารถสร้างความแตกต่างได้ในระยะยาว

การเปลี่ยนแปลงใหม่ๆนี้ จะมีผลบังคับใช้ในปีถัดไป เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม ที่จะทำให้ Google ปรับการจัดอันดับของเว็บไซต์ใหม่ โดยที่เนื้อหาต่างๆนั้นจะต้องเป็นเว็บไซต์ที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย และตรงความต้องการของผู้ที่ค้นหามากที่สุด

 

  

"เหตุผล" ที่การโฆษณาแบนเนอร์ยังสามารถทำได้

 

Google จะมีป้องกันผู้ใช้จากการอ่านเว็บไซต์ หรือการโฆษณาที่เด้งขึ้นมาภายในไม่กี่วินาที โดยการทำให้มั่นใจว่า โฆษณาหน้าป๊อบอัพเหล่านั้นมีเครื่องหมาย X ที่ผู้ใช้สามารถกดปิดไปได้ โดยไม่คำนึงว่าจะต้องโหลดขึ้นมาเลยทันที หลังจากที่หน้าเพจนี้นถูกเปิดขึ้นมา หรือจะปรากฎขณะที่เลื่อนเม้าไปตาม Scroll Bar

 

แต่ก็ไม่ใช่ทุกๆเว็บไซต์ที่มีป๊อปอัพหรือโฆษณาคั่นจะถูก Google จัดอันดับใหม่ทั้งหมด  ป๊อบอัพที่เด้งขึ้นมาเพื่อจะต้องผ่านข้อกฎหมายที่บังคับก่อนก็ย่อมแสดงได้ เช่นมีการเด้งขึ้นมาถามอายุผู้ใช้ก่อนที่จะสามารถใช้งาน เช่นเดียวกับป้ายแบนเนอร์ที่จะปรากฎบนหน้าขอจอที่ใช้งานใน Google ซึ่ง Google จะมีการกำหนดจำนวนแบนเนอร์ในแต่ละเพจเป็นจำนวนที่ตามขนาดของพื้นที่หน้าจอ

 

ดูเหมือนว่าคนทำโฆษณาจะไม่ค่อยชอบการเปลี่ยนแปลงนี้เท่าใดนัก เพราะเหมือนกับว่าวิธีนี้จะทำให้ผู้ที่เข้ามาลดลงและจะส่งผลถึงรายได้ด้วย นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ Google จะต้องคำนึง เนื่องจาก Google พยายามที่จะเป็น Seach Engine ที่มีคุณภาพมากที่สุด ส่วนรายได้ของ Google ก็มาจากโฆษณาด้วยเช่นกัน ก็เป็นโจทย์ที่ Google จะต้องทำอย่างไรให้เกิดความสมดุล แต่หลายคนก็มองว่าการกำหนดแบบนี้เป็นวิธีที่ดี เนื่องจากจะทำให้ทุกครั้งที่มีการสนใจในโฆษณานั้นมีเหตุผลมากขึ้น หรือตรงกับกลุ่มเป้าหมายมากขึ้นนั่นเอง เหตุนี้เองเว็บไซต์ไหนที่ยังคงมีโฆษณาที่ไม่ค่อนข้างไม่มีประสิทธิภาพ Google ก็จะใช้วิธีนี้ในการจัดอันดับผลการค้นหานั่นเอง

 

ที่มา : http://www.theverge.com/2016/8/23/12610890/google-search-punish-pop-ups-interstitial-ads

 

ติดต่อเรา บริษัท Demeter ICT Company Limited, Authorized Google Apps Reseller 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมโปรโมชั่นพิเศษ โทรด่วน!  02-675-9371
 092-262-6390                                                   
 097-008-6314 (ฝ่ายขาย)
 support@dmit.co.th

 

Official LINE

 

      

 

เขียนโดย:  มนัสนันท์  ผลพูน, Marketing Specialist ริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด ผู้ให้บริการ Google Apps for Work ในประเทศไทย