ตามไปส่อง Data Center ของ Google

แก้ไขล่าสุด: 16.03.2016 : 03:03  โดย: Sasina

แฟนๆ ของกูเกิ้ลทั้งหลายอาจจะเคยสงสัยว่า Data Center ของกูเกิ้ลเป็นอย่างไร ปลอดภัยแค่ไหน เพราะเราเก็บไฟล์ข้อมูลของเราใน Google Apps ไม่ว่าจะเป็นข้อความใน GMail ปฎิทิน หรือไฟล์ต่างๆ ใน Google Drive จะโดนคนอื่นเอาไปหรือไม่ บทความนี้เรามาติดตามกันครับ
Data Center ของ Google นับได้ว่าเป็น Data Center ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยในปัจจุบันตั้งอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ส่วนจะมีที่ไหนบ้างนั้น ไม่เป็นที่เปิดเผยครับ แต่เฉพาะในสหรัฐอเมริกาเองมี Data Center ขนาดใหญ่ที่เป็น Hub ทั้งหมด 12 ที่ และกำลังก่อสร้างอีก 3 แห่งด้วยกัน ซึ่ง Data Center ของ Google มี Server รวมกันทั้งหมดไม่น้อยกว่า 900,000 เครื่อง! สุดยอดจริงๆ ครับ 

Data Center ของ Google เป็นสถานที่เก็บข้อมูลทุกอย่างที่ Google มีเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลทุกเว็บที่ Google หาได้, Gmail, บริการ Google Drive, Google Apps, Google maps, วีดีโอมากมายใน Youtube ฯลฯ รวมไปถึงข้อมูลส่วนตัวทั้งหมด ข้อมูลการค้นหาของผู้ใช้ทุกอย่างจะเก็บรวมไว้ที่นี่ทั้งหมด โดยปกติแล้ว Data Center หรือศูนย์เก็บข้อมูล ของบริษัทใหญ่ๆ จะถูกเก็บเป็นความลับเนื่องจากข้อมูลทุกอย่างจะถูกเก็บไว้ในนี้

Google นั้น เริ่มทยอยสร้าง data center มามากกว่า 10 ปี โดย server ของ Google นั้นเป็นหนึ่งในระบบที่ทรงพลังและมีประสิทธิภาพมากที่สุดของโลก และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยการใช้แหล่งพลังงานที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

ดาต้าเซ็นเตอร์ที่ Council Bluffs รัฐไอโอวา อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มีกวางอยู่ด้านนอกศูนย์ด้วย

กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา

Oregon ดาต้าเซ็นเตอร์ มีการเล่นสีของกูเกิ้ลตามท่อต่างๆ ซึ่งดูแล้วให้ความสนุกสนานเป็นกันเอง

ต่อมา Douglas County ดาต้าเซ็นเตอร์ที่รัฐ Gorgia โครงสร้างต่างๆเล่นสีแดง น้ำเงิน เหลือง ตามสไตล์ และรณรงค์ให้พนักงานขี่จักรยานภายในศูนย์อันกว้างใหญ่

ในการป้องกันเหตุไฟไหม้ กูเกิ้ลเตรียมพร้อมน้ำแรงดันสูงไว้ภายในทุกศูนย์ แม้แต่น้ำต้องสะอาดและผ่านการกรองเพื่อเมื่อเกิดเหตุขึ้นและต้องใช้น้ำขึ้น มา อุปกรณ์ทั้งหลายจะไม่ถูกปนเปื้อนด้วยสิ่งสกปรก

ไฟ LED จำนวนมากในเซิร์ฟเวอร์จะทำให้พนักงานรู้ได้ทันทีหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในแต่ละเครื่อง

ฮาร์ดดิสก์ที่มีปัญหาจะถูกทำงานทันทีภายในศูนย์ เพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูล ซึ่งมีความสำคัญมาก

การสำรองข้อมูลนั้นล้ำสมัยเหมือนในหนัง หุ่นยนต์ตรงกลางที่เห็นจะมีแขนเพื่อเข้าถึงแต่ละเครื่องในการหยิบเทปมาสำรอง ข้อมูล พนักงานสามารสั่งการหุ่นได้อย่างง่ายดาย
 

 หน้าตา Back up tape หรือเทปสำรองข้อมูล เทปแต่ละอันจะมีบาร์โค้ดเพื่อให้หุ่นยนต์สามารถค้นหาได้

แต่ละเครื่องเซิร์ฟเวอร์จะมีช่องด้านหลังเพิ่อระบบความเย็น เราจะเห็นพัดลมเล็กๆเพื่อดูดลมร้อนจากเครื่องออกไปทำให้เย็น และส่งลมเย็นกลับไปที่ตัวเครื่อง
 

ดาต้าเซ็นเตอร์ส่วนใหญ่จะอยู่ในที่ๆหนาวเย็น เพื่อประหยัดพลังงานในการทำความเย็นในศูนย์ นี่คือดาต้าเซ็นเตอร์ใน Finland

บรรยากาศในศูนย์ Data Center ที่ Finland

ห้องประชุมที่แสนสวยงามในดาต้าเซ็นเตอร์ โดยห้องข้างๆจะเป็นห้องซาวน่าสำหรับพนักงาน น่าทำงานด้วยจริงๆ ครับ

พนักงานจับกลุ่มตกปลาภายนอกศูนย์

จะเห็นได้ว่าผู้ใช้บริการของ Google ทั้งแบบฟรี และเสียเงิน เช่น Google Apps for Work นั้น จะสบายใจได้ในความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลว่าข้อมูลและไฟล์ของตนเองที่เก็บใน GMail หรือ Google Drive ไม่รั่วไหลแน่นอน 
นอกจากนี้ Google ได้นำเทคโนโลยี Street View ของตนมาใช้เพื่อนำคนทั่วโลกเข้าไปทัวร์ใน Data Center
ที่ปกติไม่ค่อยมีการอนุญาตให้คนนอกเข้าชมจึงนับเป็นเรื่องดีที่ผู้ใช้จะได้เห็นเสียทีว่าข้อมูลของตนถูกเก็บไว้ในสถานที่แบบใด
Google Data Center มีขนาดใหญ่เพียงใดและมีอะไรอยู่ภายในบ้าง
>>สามารถเข้าชม Google Data Center แบบ Street View ได้ ที่นี่<<

 

 

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลและรูปภาพจาก: 
1. ตามไปดู Data Center ของ Google
2. Google.com